Cách bố cục phong thủy phòng thờ tránh các điều đại kỵ và đón tài lộc vào nhà

Không gian thờ cúng từ trước đến nay đều được các gia đình quan tâm, chú ý. Là nơi để con cháu bày tỏ lòng thành kính với thế hệ cha ông đi trước. Vì thế bàn thờ là nơi thiêng liêng và trạng trọng. Vậy cách bố trí bàn thờ như thế nào cho đúng phong thủy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Cách bố cục phong thủy phòng thờ

Cách bố cục phong thủy phòng thờ

Cách bố cục phong thủy phòng thờ cúng gia tiên.

Cách bài trí bàn thờ theo đúng phong thủy sẽ giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn, có tài lộc của gia tiên đem lại.

Bàn thờ

Đối với gia đình có diện tích rộng, nên đặt bàn thờ tại một phòng riêng. Để hạn chế sự tác động từ không gian sinh hoạt gia đình.

Đặt bàn thờ dựa lưng vào tường để tạo cảm giác vững chãi, không nên đặt cạnh tường kính hoặc cửa sổ. Hướng nhìn của bàn thờ tốt nhất là đối diện với cửa ra vào, hoặc có thể xem hướng hợp với gia chủ để tốt nhất về mặt phong thủy.

Ảnh thờ

Di ảnh của người đã khuất thường được đặt theo nguyên tắc nam bên trái, và nữ bên phải. Tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra ngoài.

Bát hương

Là vật không thể thiếu đối với bàn thờ. Dùng để cắm nhang, cúng bái, cầu khấn,…Khi thắp nhang thường lượng hương sẻ là số lẻ, điển hình mỗi người thường thắp 3 nén hương.

Những gia đình có bàn thờ nhỏ có thể cắm tối thiểu 1 nen hương.

Đèn thắp

Thường trên bàn thờ của mỗi gia đình sẽ có hai cây đèn dầu  được thắp sáng liên tục và đặt cân xứng hai bên. Theo dân gian hai cây đèn tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng. Đem lại vận khí tốt cho gia chủ.

Lọ hoa – mâm quả

Theo quan niệm phong thủy từ ngày xưa, bình hoa nên đặt ở bên trái và mâm ngũ quả sẽ được đặt ở bên phải, tính từ trong bàn thờ nhìn ra bên ngoài.

Chén nước

Đối với không gian bàn thờ, thường được đặt 3 chén nước dùng để đựng rượu hoặc nước trắng trong mỗi dịp cúng bái. Có thể thay nước thường xuyên để tỏ lòng thành kính với bề trên. Chén nước đặt đặt phía trước của bát hương.

Các điều đại kị cần tránh khi bố cục phòng thờ

Các điều đại kị cần tránh khi bố cục phòng thờ

Các điều đại kị cần tránh khi bố cục phòng thờ

Cách bố trí phòng thờ sẽ chiếm khoảng 70% giá trị phong thủy của cả ngôi nhà. Vì vậy bạn cần biết một số điều cấm kỵ trong việc sắp xếp bàn thờ để tránh các điều xui xẻo cho gia đình của mình.

Cửa phòng thờ không đối diện cửa ra vào

Phòng thờ là không gian trang nghiêm của mỗi gia đình vì vậy cần được tôn trọng. Khi bố trí tuyệt đối không đặt cửa phòng thờ đối diện với cửa ra vào trong gia đình.

Hạn chế gió và nắng chiếu vào khu vực thờ cúng

Một trong những điều cấm kỵ nhất trong không gian bàn thờ chính là ánh sáng căn phòng cần đủ. Nhưng tuyệt đối không chọn những vị trí có ánh nắng chiếu thẳng vào bàn thờ.  Thay vào đó bạn có thể lựa chọn các loại đèn bàn thờ có ánh sáng dịu nhẹ hơn để mang lại không gian ấm cúng.

Một điều quan trọng nữa, nếu có cửa sổ đặt cạnh bàn thờ thì tốt nhất gia đình nên lắp đặt thêm một chiếc rèm cửa. Để che chắn không gian và hạn chế tác động bên ngoài của thời tiết vào khu vực phòng thờ.

Không đặt nhà vệ sinh cạnh phòng thờ

Gia chủ tuyệt đối không đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, phòng tắm,…vì có âm khí nặng, kể cả hướng có hơi lệch sang một chút cũng không tốt. Theo phong thủy dễ khiến cho gia chủ gặp nhiều ác mộng, xui xẻo, sức khỏe không ổn định.

Phòng thờ không nên đặt cạnh thang máy, cầu thang, hoặc nền đất trước đây đã là nhà bếp hoặc nhà vệ sinh. Vì chất đất không tốt có thể khiến cho chủ nhà bị tán gia bại sản, các thành viên trong gia đình bị thương tật ở lưng.

Nếu không còn vị trí nào trong gia đình có thể thay thế được. Tốt nhất nên sử dụng các loại bình phong để hóa giải bớt.

Bàn thờ không được ngược hướng nhà

Việc đặt bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ khiến gia đình bất hòa, bệnh tật liên miên. Nếu đặt ở vị trí quay sang phải hoặc trái sẽ khiến gia chủ có nhiều phiền muộn, khó tâm sự được với ai.

Tốt nhất nên đặt cùng hướng với ngôi nhà, hoặc xem hướng phong thủy phù hợp với từng người.

Không đặt giường ngủ sau phòng thờ

Theo dân gian, việc đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ sẽ gây ra nhiều bất lợi, đặc biệt là người từ độ tuổi 12 đến 60 tuổi. Khiến cho tình cảm vợ chồng, đôi lứa dễ sứt mẻ, bất hòa và ngày càng trở nên nhạt nhẽo.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách trang trí phòng thờ hợp phong thủy cho từng gia đình

Các lưu ý khi bố cục phòng thờ để đón tài lộc

Các lưu ý khi bố cục phòng thờ để đón tài lộc

Các lưu ý khi bố cục phòng thờ để đón tài lộc

Một chức năng quan trọng của không gian phòng thờ, chính là bảo vệ các thành viên trong gia đình. Vì vậy khi sắp xếp bố cục của phòng thờ gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau

Kích thước tủ thờ

Gia chủ cần xem xét, đo đạc kích thước tủ thờ một cách cẩn thận làm sao cho phù hợp với phong thủy để mang đến sự thịnh vượng cũng như bình an cho cả gia đình.

Tùy vào từng không gian diện tích, mà kích thước bàn thờ to nhỏ khác nhau. Tuy nhiên chiều cao thường được thống nhất chung là 127cm, còn chiều ngang sẽ giao động từ 107 đến 175cm.

Đặt bàn thờ ở vị trí tốt nhất

Phòng thờ nên đặt ở những vị trí cao nhất trong ngôi nhà. Để thể hiện được sự tôn nghiêm, vừa thông thoáng mà lại kín đáo, không bị người khác dòm ngó và làm ảnh hưởng khi thuờ cúng.

Đối với không gian nhà ống khá phổ biến hiện nay, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ là tầng thượng hay còn gọi là tầng tum.

Hạn chế các thiết bị từ trường

Trong không gian phòng thờ tuyệt đối không đặt các thiết bị có từ trường như ti vi, máy tính,…Vì sẽ khiến cho sóng âm không tụ lại được, ảnh hưởng đến phong thủy của phòng thờ.

Trên bàn thờ không được đặt chậu cây cảnh

Trên bàn thờ  không đặt các chậu cây cảnh hoặc hoa nhựa. Tốt nhất  chỉ sử dụng các loại hoa tươi để thờ phụng.

Gia chủ có thể đặt các chậu cây cạnh bàn thờ để điều hòa không khí cho không gian này thêm thông thoáng, trong lành.

Không đặt đồ điện bên phải bàn thờ

Nếu sử dụng các loại đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm vào sát khi Bạch hổ, khiến cho gia chủ gặp nhiều điều không may. Tại vị trí nay gia đình có thể tham khảo một số vật trang trí như một cặp tì hưu, long quy,…để làm giảm sát khí.

Phía dưới bàn thờ không kê đồ

Khi vực phía dưới bàn để đồ cần giữ sạch sẽ, không chất đồ và làm mất đi giá trị của không gian tâm linh. Không nên để đồ điện ở vị trí này vì sẽ khiến cho tinh thần gia chủ suy sút, hao tài tốn của.

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang

Nếu bàn thờ được đặt dưới xà ngang sẽ sinh ra nhiều sát khí không tốt, khiến các thành viên trong gia đình bị đau đầu, sức khỏe suy giảm và vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Tốt nhất nên loại bỏ các xà ngang hoặc đặt bàn thờ ở một vị trí khác.

Phòng thờ phải sạch sẽ

Hạn chế đặt thùng rác trong khu vực phòng thờ, vì có thể sẽ làm ô uế, ảnh hưởng nhiều đến mọi người trong gia đình.

Cần thường xuyên dọn dẹp, giữ cho bàn thờ gia đình luôn sạch sẽ và gọn gàng không bị bám bụi bẩn. Nếu không làm như vậy người bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là con trai và người đàn ông trong gia đình.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ theo đúng bố cục phong thủy cho căn nhà

Cách bố cục phong thủy theo cung mệnh gia chủ

Cách bố cục phong thủy theo cung mệnh gia chủ

Cách bố cục phong thủy theo cung mệnh gia chủ

Mỗi gia chủ đều có bản mệnh và bát tự riêng, nó cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy sắp xếp bàn thờ của gia đình. Việc sắp xếp theo cung mệnh của gia chủ sẽ giúp hóa giải đực các điềm xấu, thu hút tài vận.

Người mệnh kim

Đối với người mệnh kim hướng bàn thờ của gia đình bạn sẽ là Tây Tứ Trạch. Gồm có hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, và hướng Tây. Tương ứng với 4 khí tốt là sinh khí, điên niên, thiên y, phục vị.

Là những bị trí rất tốt để đặt bàn thờ, vừa mang tính trang nghiêm và vừa thu hút được vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

Người mệnh Mộc

Với những người thuộc mệnh mộc thì hướng tốt nhất nên chọn chính là Đông, Đông Nam, Nam và hướng bắc để đặt bàn thờ. Người mệnh mộc có thể sử dụng những gam màu như vàng, nâu sữa để làm màu chủ đạo cho không gian phòng thờ.

Bạn có thể trang trí thêm một số loại cây cảnh như cây kim ngân, kim tiền,.. để giúp gia chủ gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Người mệnh Thủy

Đối với người mệnh thủy hướng để đặt bàn thờ tốt nhất là hướng Đông, Đông Nam, và hướng Bắc. Có thể sử dụng các gam màu vàng, kim làm nào chủ đạo cho phòng thờ.

Nếu lựa chọn không đúng hướng, có thể khiến cho công việc của gia chủ bị ảnh hưởng ít nhiều. Bạn có thể lựa chọn một số màu sắc tương sinh như vàng, trắng, xanh nước biển để trang trí không gian phòng thờ.

Người mệnh Hỏa

Trong phong thủy, người mệnh hỏa thuộc về Đông tứ mệnh, nên việc đặt bàn thờ theo hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc là tốt nhất.

Gam màu phù hợp với bản mệnh này là màu đỏ, hồng, tím. Tuy nhiên những màu này lại không phù hợp với việc thờ cúng, nên bạn có thể lựa chọn những đèn bàn thờ có màu đỏ để thay thế.

Bạn cũng có thể sử dụng những gam màu gỗ để trang trí bàn thờ, tường, sàn nhà,..Bởi nó tạo nên một không gian vô cùng sang trọng và tinh tế.

Người mệnh Thổ

Người mệnh thổ nên đặt bàn thờ theo hướng chính Tây, Tây bắc, Tây Nam hoặc Đông bắc. Là những hướng mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Với bản mệnh này, gia chủ có thể lựa chọn các gam màu vàng đất, nâu đất, trắng sữa, đỏ đát,…để trang trí không gian phòng thờ.

Các đồ vật đặt trên bàn thờ phù hợp với mệnh thổ là những bộ gốm sứ men xanh, men nâu,…Mang lại sự nhã nhặn cho không gian thờ phụng.