Cách trang trí bàn thờ tết đơn giản và ấm cúng

Sau ngày 23 tháng chạp hằng năm, là thời điểm các thành viên trong gia đình cùng nhau dọn dẹp trang trí bàn thờ ngày tết.Việc trang trí bàn thờ tết chính là nét văn hóa lâu đời và cũng là không gian mang nhiều ý nghĩa tâm linh, giúp cho chủ gặp nhiều vận may và tài lộc. Vì vậy những chia sẽ dưới đây sẽ giúp bạn trang trí bàn thờ tết một cách chuẩn và đẹp nhất nhé.

Trang trí bàn thờ tết cần những gì

Vào mỗi dịp tết đến bàn thờ là nơi các thành viên trong gia đình bày tỏ tình cảm cũng như lòng thành kính đến với tổ tiên ông bà. Việc dâng hương, cúng lễ trong ngày tết thể hiện được nét đẹp truyền thống của mỗi gia đình. Và chắc chắn bàn thờ ngày tết không thể thiếu những chi tiết sau đây.

Một số lễ vật đặt trên bàn thờ tết

Một số lễ vật đặt trên bàn thờ tết

Vật dụng trang trí bàn thờ ngày tết

Một vài đồ thờ không thể thiếu để trang trí bàn thờ ngày tết đó chính là 2 cây nên to và 1 cây đèn dầu cháy liên tục từ ngày 30 đến mùng 3 tết. Tượng trương cho mặt mời và mặt trăng vì vậy cần được đặt hai bên bàn thời.

Một lọ hoa được dùng để đựng cây vàng, cây bạc đặt ở bên phải, một lọ dùng để cắm hoa tươi như hoa cúc, hoa đào được đặt ở bên trái.

Một số lễ vật đặt trên bàn thờ tết

Trang trí bàn thờ tết

Trang trí bàn thờ tết

Một mâm ngủ quả ngày tết chắc chắn không thể thiếu trên bàn thờ. Tùy vào mỗi vùng sẽ có sự thay đổi về loại quả. Đối với miền Bắc, chuẩn 5 loại quả trên mâm chính là chuối, bưởi, hồng, quất, đào. Theo quan niệm ngày xưa nếu đặt mâm ngủ quả trên bàn thờ tết sẽ mang lại sự may mắn, hạnh phúc,…

Đặt một bài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã cho các cụ, cùng với một vài ly nhỏ và bình trà. Có thể đặt xung quanh bàn thờ một đĩa bánh mứt, trầu,..cho cân đối và đẹp mắt.

Cách trang trí bàn thờ ngày tết đẹp chuẩn phong thủy

Trang trí bàn thờ tết đúng phong thủy

Trang trí bàn thờ tết đúng phong thủy

Để giúp các bạn bày biện và trang trí bàn thờ ngày tết đẹp chuẩn phong thủy, cần đảm bảo được những điều sau:

  • Bát hương lớn được đặt chính giữa bàn thờ, bên cạnh là hai bát hương nhỏ , để thờ bà cô tổ thần linh và tổ tiên của gia đình mình.
  • Trên bát hương có thể cắm trụ vòng hoặc vòng nhang lớn, giúp không gian trở nên ấm cúng và có hương vị tết hơn.
  • Tiếp đến hai bên sẽ là 2 chiếc đèn dầu tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.
  • Lọ hoa có thể đặt hai bên cho cân xứng hoặc đặt ở bên góc phải trong cùng. Chỉ được phép cắm hoa tươi trên bàn thờ như hoa cúc, huệ, lay ơn, hoa mai,…
  • Mâm ngũ quả đặt chính giữa bàn thờ, ngay trước mặt bát hương.
  • Bộ ấm chén có thể đặt ngay phía trước mâm ngũ quả hoặc đặt song song sao cho thuận mặt.
  • Đặt thêm trầu cau, bánh mứt, quần áo giấy,… để bàn thờ trông được đủ đầy

Nếu bạn chưa biết cách trang trí bàn thờ? hãy tham khảo ngay bài viết này:

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ theo đúng bố cục phong thủy cho căn nhà

Việc sửa soạn và trang trí bàn thờ tết cần phải hoàn thành trước ngày 30 tết để ông bà tổ tiên khi về thăm nhà thì mọi thứ đã được chuẩn bị chu toàn. Các bạn cần lưu ý là thắp đèn sáng liên tục cũng như thay nước và bánh kẹo trong 4 ngày tết.