Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ theo đúng bố cục phong thủy cho căn nhà

Bàn thờ là khu vực tâm linh quan trọng nhất trong mỗi gia đình Việt Nam, dù mỗi một gia đình có thể theo một tôn giáo khác nhau, nhưng bàn thờ là nơi không thể thiếu. Bởi thế, bàn thờ khi bố cục sắp xếp cũng cần phải có những điều cần chú ý riêng, nếu không sẽ gây ảnh hưởng tới tài lộc, hậu vận cho gia chủ. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trang trí bàn thờ đúng bố cục phong thủy cho căn nhà.

Hướng dẫn trang trí phòng thờ đúng phong thủy

Hướng dẫn trang trí phòng thờ đúng phong thủy

Các trang trí bàn thờ đúng theo phong thủy

Không gian bàn thời là nơi thiêng liêng ảnh hưởng nhiều đến tiền đồ của gia chủ, vì vậy mà cách sắp xếp và trang trí bàn thờ cần đúng theo phong thủy và tuổi của từng người.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ hợp lý đúng phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ hợp lý đúng phong thủy

Bàn thờ thường sẽ được đặt ở một không gian phòng riêng hoặc đặt ở vị trí cao nhất của căn nhà.

Một số hướng cần tránh khi đặt bàn thờ:

 • Tránh quay mặt bàn thờ ra hướng Ngũ Quỹ: Đông Bắc, Tây Nam.
 • Bàn thờ ở hướng Tây Nam không được quay mặt ra hướng Đông Bắc và ngược lại.
 • Phía sau bàn thờ phải có một bức tường vững trãi. Không được dựa bàn thờ vào tường kính hoặc cửa sổ.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ

Việc đặt hướng và trang trí bàn thờ gia tiên cần quan tâm đến tuổi tác của gia chủ. Vì bàn thờ thuộc về tâm linh nên có phần âm nhiều hơn, nên cần quay bàn thờ theo hướng dương để cân bằng được sinh khí.

Các hướng được xem là có tính dương nên đặt bàn thờ gia tiên là: hướng Tây Bắc, là hướng tượng trưng cho mặt trời mọc.

 • Với gia chủ nằm trong các tuổi: Thìn, Tí, Thân nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Nam ( cung Thìn), hướng Bắc (cung Tí), hướng Đông (cung Mão).
 • Gia chủ thuộc các tuổi: Hợi, Mão, Mùi thì đặt bặt ở cung Mùi, Cung Tí, và cung Mão.

Bố cục vật dụng đặt trên bàn thờ

Bố cục vật dụng đặt trên bàn thờ

Bố cục vật dụng đặt trên bàn thờ

Trước khi muốn tìm hiểu cách trang trí bàn thờ gia tiên, bạn cần biết những vật dụng cần có trên bàn thờ. Mỗi gia đình sẽ có một tính ngưỡng khác nhau, nhưng thông thường các đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ là:

 • Bát hương: được đặt từ 1 đến 3 ở giữa bàn thờ. Bát ở giữa tượng trưng cho thần linh thổ địa và hai bên là thờ bà cô, ông mãnh tương ứng với hành Thổ.
 • Phía sau bát hương là di ảnh, tương ứng với hành Mộc. Nên sử dụng ảnh được đúc khung bằng đồng.
 • Chân nến dùng để đỡ nến thắp và giữ lửa châm hương, tương ứng với hành Kim.
 • Phía trước bát hương là 3 chén nước sạch, tương ứng với hành Thủy. Thường được chọn các loại chén có họa tiết hoa văn uốn lượn, thể hiện sự cao sang.
 • Trái cây, đĩa trầu cau, lọ hoa sẽ được đặt ở hai bên, nên sử dụng lọ hoa được làm bằng đồng.
 • Lọ đựng hương nên đặt bên phải bàn thờ và được làm bằng gốm.
 • Hai góc phía ngoài bàn thờ thường sẽ được bố trí đèn dầu hoặc nến, tương ứng với hành Hỏa.

Tùy vào điều kiện của gia đình và cách sắp xếp sẽ khác nhau, tuy nhiên mọi người cần đảm bảo được 5 yếu tố ngũ hành như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, vì đây là những yếu tố phong thủy giúp cho tài lộc của gia chủ phát triển một cách thịnh vượng. Đặc biệt các vật dụng được bài đặt trên bàn thờ nên được làm bằng sứ hoặc đồng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trang trí phòng thờ

Các vật dụng trang trí bàn thờ hợp phong thủy cho gia đình bạn

Ngoài các bố cục bài trí đồ trên bàn thờ, bạn cũng cần biết một số vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên mang lại tài lộc, sự bình yên trong ngôi gia của bạn.

Tranh treo phòng thờ

Khi treo những bức tranh trong phòng thờ, kết hợp cùng với những kiến trúc nội thất sẽ làm gia tăng tính thẩm mỹ và vẻ đẹp về sự tâm linh, mang lại cảm giác nhẹ nhàng và ấm cúng khi bước vào. Tranh trúc chỉ là một sự lựa chọn hàng đầu hiện nay bởi sự phù hợp với phòng thờ và tạo nên sự tôn nghiêm trong phòng thờ.

Tranh Trúc chỉ họa tiết hoa sen cho phòng thờ

Tranh Trúc chỉ họa tiết hoa sen cho phòng thờ

Với mỗi bức tranh mang một màu sắc và ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như treo ảnh trúc chỉ  Phật  sẽ mang lại sự bình yên cho ngôi nhà, hoặc bộ tranh thêu thư pháp Phúc- Lộc – Thọ giúp các thành viên trong gia đình hạn chế ốm đau, gặp nhiều may mắn, tích đức hành thiện cho con cháu,…

Rèm cửa che bàn thờ

Với một số gia đình có phòng thờ phụng riêng hoặc phải sử dụng chung với các không gian sinh hoạt khác, thì việc ngăn cách từng khu vực là điều cần thiết. Thay vì xây các vách tường ngăn cách, bạn có thể lựa chọn các loại rèm cửa che chắn không gian bàn thờ.

Việc sử dụng rèm cửa không chỉ che chắn, bảo vệ, hạn chế các luồn sinh khí có hại tác động đến bàn thờ, mà còn mang lại sự trang nghiêm, yên tĩnh cho khu vực này. Một số loại rèm che bàn thờ được khách hàng tin dùng có thể kể đến là rèm vải, rèm hạt gỗ, rèm roman,…

Xem thêm chi tiết: Cách trang trí bàn thờ tết đơn giản và ấm cúng

Một số mẫu trang trí bàn thờ đẹp

Hiện nay mỗi gia đình đều tự trang trí bàn thời gia tiên theo sở thích cá nhân, tuy nhiên điều đó chưa thật sự đẹp và đúng với phong thủy. Hãy để chúng tôi giới thiệu đến các bạn một số cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn thuần phong mỹ tục dưới đây.

Trang trí bàn thờ gia tiên với đồ gốm sứ sang trọng

Trang trí bàn thờ gia tiên với đồ gốm sứ sang trọng

Trang trí bàn thờ gia tiên với đồ gốm sứ sang trọng

Đây là một trong những chất liệu quen thuộc khi nhắc đến việc trang trí bàn thờ gia tiên. Với các họa tiết được làm vô cùng sắc sảo và kì công, đôi chim công trên lục bình, họa tiết rồng phượng trên bát hương, bình hoa,…đều được làm thủ công.

Bạn có thể kết hợp cùng các vách ngăn bằng gỗ chạm khắc song long quần nguyệt để giúp nổi bật không gian thờ cúng trong gia đình. Và đặt hai bên bàn thờ hai cặp lục bình gốm sứ bát tràng, có họa tiết tương đồng với vật dụng đặt trên bàn thờ. Đảm bảo được không uy nghiêm và sang trọng.

Trang trí phòng thờ gia tiên bằng đồ gỗ ấm cúng

Trang trí phòng thờ gia tiên bằng đồ gỗ ấm cúng

Trang trí phòng thờ gia tiên bằng đồ gỗ ấm cúng

Thường khi lựa chọn các vật dụng bằng gỗ để trang trí không gian phòng thờ, thường được ưu tiên sử dụng gỗ hương. Vì có mùi thơm dễ chịu, các vân gỗ đẹp mang tính thẩm mỹ cao và không bị mối mọt ăn.

Một số vật dụng dụng được làm từ gỗ như mâm đựng hoa quả, đôi hạc, chân nến, lư hương, ống đựng nhang,…

Bên cạnh đó bạn các thể trang trí thêm bằng các loại câu đối hai bên bàn thờ. Nếu bạn muốn bàn thờ của gia đình trở nên kín đáo hơn, có thể lựa chọn một tấm rèm vải che để tránh được ánh nhìn của mọi người cũng như giúp khu vực bàn thời thêm uy nghiêm.