Nghệ thuật tranh Trúc chỉ – Tranh giấy cao cấp của người Việt

Nghệ thuật tranh Trúc chỉ – Tranh giấy cao cấp của người Việt

Đây là loại hình nghệ thuật, sáng tạo tinh tế của họa sĩ Phan Hải Bằng (giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật – Huế) và các cộng sự qua nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu, chế tác thử nghiệm và đã thành công. Tranh trúc chỉ được biết đến như những “bức tranh trong giấy”. Hàng ngàn tờ tranh trúc chỉ khi ra đời đã không giống nhau, mỗi tờ là một tác phẩm nghệ thuật với nhiều sự sáng tạo, càng được nổi bật hơn với sự kết hợp của ánh sáng xuyên qua tranh.

Được biết họa sĩ Hải Bằng đã dựa trên cơ sở quy trình làm giấy dó truyền thống, rồi dùng nguyên liệu tre thay thế nguyên liệu vỏ dó để tạo nên loại giấy này. Đầu tiên là chẻ nhỏ tre ra rồi phân loại ruột, vỏ, sau đó ngâm với nước vôi suốt đêm, rồi nấu 12 giờ liên tục và cho vào máy nghiền thành bột giấy. Tiếp đó, đổ bột lên khuôn rồi cho vào máy ép khô nước.

Còn hình ảnh, hoa văn trên giấy được tạo bằng cách sử dụng bút nước (nôm na đó là vòi nước) rửa ngay trên tấm giấy còn ướt, sau đó đem phơi khô. Điểm đặc biệt ở đây mỗi sản phẩm là một độc bản các họa tiết in chìm trên đó, có nét nghệ thuật độc đáo riêng. Từ đó có thể tạo nên các sản phẩm như túi xách, đèn lồng, nón, giấy in tranh, giấy viết thư pháp… và nhiều món hàng mỹ nghệ khác.

Dáng vẻ cây tre luôn gợi nhớ đến một hình ảnh thân thuộc, mộc mạc của làng quê Việt Nam. Do vậy tranh trúc vừa là linh hồn của tre, vừa là câu chuyện của một người Việt với mong muốn thay đổi cách nhìn mới về cây tre Việt dưới ánh sáng để tạo dựng niềm tự hào văn hóa. Có lẽ thế mà tranh trúc chỉ không những mang hơi thở, dáng dấp của quá khứ mà còn tiếp tục đi tìm những cái mới, dựa trên nền tảng quá khứ tạo nên.

Công đoạn bóc tách họa tiết đường nét tranh trúc chỉ

Trong mỗi tác phẩm tranh trúc chỉ thường chỉ có một bản duy nhất, tùy thuộc vào tác giả sử dụng nguyên liệu như thế nào để tạo nên những tác phẩm thực tiễn.

Ở Việt Nam có tới gần 300 loài tre, trúc,..mỗi loài sẽ cho ra một tác phẩm khác nhau. Ngay từ chính trong một cây tre cũng có những màu sắc khác nhau,… Tre gai cho xơ sợi rắn chắc, sản lượng cao, nứa cho xơ sợi mềm, dài, dai nhưng sản lượng thấp, tùy ứng dụng mà chọn nguyên liệu cho phù hợp.

Tranh trúc chỉ Huế không chỉ mang tính chất nghệ thuật mà còn ứng dụng vào trong cuộc sống. Trúc Chỉ bản thân đã là một tác phẩm nhưng hoàn toàn có thể kết hợp với các kỹ thuật chất liệu khác (in thủ công, vẽ, ánh sáng,…) hay sự kết hợp với các ngành nghề truyền thống như thêu, đan lát, làm nón,… để tạo nên những tác phẩm hoàn hảo về mỹ thuật cũng như độc đáo có một không hai. Với họa tiết đặc sắc kết hợp được nhiều không gian như phòng khách, phòng làm việc hay nơi thờ tự,…

 

☎️ LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP TẠI :
🏬 SHOWROOM Hà Nội : Số 171 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – 0972950590
🏬 SHOWROOM SÀI GÒN : 327F Lương Đình Của, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
🔸 Xem thêm tại Fanpage : Tranh Trúc chỉ Gia Long