Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt

Đối với người Việt, thờ cúng gia tiên không chỉ là một phong tục mà nó còn là một nghi lễ mang tính linh thiêng và trang trọng. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng nắm rõ được những điều cần biết trong việc thờ cúng gia tiên như thế nào cho đúng và đủ. Vậy để biết thêm những thông tin hữu ích trong việc thờ cúng gia tiên này, các bạn hãy cùng đến với những chia sẻ thú vị trong bài viết sau đây của tranh Trúc chỉ Gia Long nhé! 

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên xuất hiện từ khi nào? Cho đến nay có khá nhiều các giả thuyết, nó được hình thành vào thời Bắc thuộc, cùng với những ảnh hưởng của văn hóa Hán. Nhưng một số vấn đề được trao đổi: liệu thời điểm ra đời có thể sớm hơn không, mối quan hệ giữa yếu tố bản địa và yếu tố du nhập trong việc hình thành tín ngưỡng này diễn ra như thế nào? chúng ta hãy tìm hiểu từ nền tảng văn hóa – xã hội của cộng đồng cư dân Việt.

Cơ sở quan trọng đầu tiên cho việc hình thành bất cứ tôn giáo tín ngưỡng nào cũng là quan niệm tâm linh của con người về thế giới. Cũng như nhiều dân tộc khác, người Việt xuất phát từ nhận thức “vạn vật hữu linh” – mọi vật đều có linh hồn, và bắt đầu từ giới tự nhiên xung quanh mình. Vì thế, loại thần cổ sơ nhất được người ta sùng là các nhiên thần, đặc biệt là thần cây, thần núi, thần sông….

Bằng cách huyền thoại hóa, các vị nhiên thần đã được mang khuôn mặt của con người (hiền hậu hay dữ tợn), tâm lý của con người (vui mừng hay giận giữ). Có thể nói việc nhân hóa các thần tự nhiên đã tạo ra một bước chuyển cho việc hình thành hệ thống nhân hóa. Đây cũng chính là giai đoạn con người bắt đầu khám phá về bản thân mình. Đến một thời điểm nào đó, mối quan hệ giữa cái hữu hình và cái vô hình, nhất là cái sống và cái chết đã làm con người bận tâm. Vẫn với quan niệm vật linh kể trên, họ tin rằng trong mỗi con người đều có phần “hồn” và “vía”.

Thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa lâu đời của người Việt

Ứng dụng tranh trúc chỉ trong không gian thờ

Cấu trúc đầy đủ của bát hương (gồm 3 bát)

  • Bát hương to nhất được bố trí nằm chính giữa bàn thờ đó chính là bát hương Quan Thần Linh với đường kính tối thiểu: 16 – 18 – 20 – 25cm. 
  • Cùng với đó, bát hương Công Đồng Gia Tiên của đôi bên nội ngoại cũng như bố trí bên Phải nhìn từ trong ra phần Tâm linh (hoặc cũng có thể  từ bên trái nhìn từ trong ra theo quan niệm phần Dương). Tại bát hương này, gia chủ cần ghi đầy đủ các họ đôi bên nội ngoại nội ngoại bởi các cụ hoàn toàn không phân biệt được điều này mà chỉ có người Dương mới biết được chi tiết, cụ thể nhất. 

Một trong những lưu ý không thể quên đó chính là với các cụ mất sau này thì chỉ cần sau khi Cải cát, gia chủ xin làm lễ mời các cụ ngự trực tiếp lên bát hương Công đồng gia tiên bằng cách rút một chân nhang cắm lên là được. Theo đó, bát hương cũ sẽ được đem thả trôi sông cho mát mẻ. Đường kính bát hương tối thiểu phù hợp sử dụng đó là 14 – 16 – 18 – 20 – 22cm. 

Ứng dụng tranh trúc chỉ trong không gian thờ cúng tổ tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam trong quá trình hình thành, tồn tại của nó đã góp phần tạo ra những giá trị đạo đức truyền thống như lòng hiếu thảo, lòng nhân ái, tính cộng đồng, tính cần cù, sáng tạo, lòng hiếu học, lòng yêu nước. Vì thế tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên như đã khái quát trên có thể nói là vĩnh hằng cùng với sự tồn tại và phát triển của dân tộc. Hiếu với tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ còn được nâng lên cao hơn, đẹp hơn, đó là “hiếu với dân, với nước”. Trong đời sống xã hội hiện đại, đã có thời kỳ người ta nghĩ đơn giản rằng xã hội càng phát triển, khoa học kỹ thuật càng tiến bộ thì con người càng bớt đi niềm tin vào thế giới vô hình, con người sẽ sống tỉnh táo hơn, khoa học hơn. Có lẽ điều này chỉ đúng một phần, vì thế khi thế giới càng chia nhỏ rành mạch, con người càng mở rộng tầm nhìn thì những khoảng trống, những điều chưa thể giải thích càng lớn. Đó là điều bí ẩn của thế giới tâm linh, đặc biệt là mối liên hệ ràng buộc vô hình nào đó giữa những người cùng dòng máu. Vì thế càng ngày tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên càng có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi người Việt Nam, nó là một trong những nhân tố góp phần quan trọng để bảo tồn và duy trì văn hóa truyền thống. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một tập tục mang đậm nét văn hóa của người Việt.

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP TẠI :
SHOWROOM Hà Nội : Số 26, Ngõ 140/1/6 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội – 0972950590
SHOWROOM SÀI GÒN : 327F Lương Đình Của, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

FACEBOOK : Tranh Trúc chỉ Gia Long