Tranh trúc chỉ là gì? Nét văn hóa độc đáo trong văn hóa người Việt

Là một loại hình nghệ thuật hoàn toàn mới và bắt đầu được chú ý nhiều hơn trong thời gian gần đây. Có thể nói tranh trúc chỉ đã gây nên một cơn sốt thực sự, bức tranh đã làm cho tất cả mọi người đều mê mẩn và đắm mình trong vẻ đẹp đến hoàn hảo đó. Vậy thì tranh trúc chỉ là gì mà khiến mọi người yêu thích tới vậy? Hãy cùng Trúc Chỉ Gia Long tìm hiểu về loại tranh đặc biệt này qua góc nhìn của những người thợ bậc thầy của chúng tôi.

Tranh Trúc Chỉ là gì?

Tranh Trúc Chỉ là gì?

Tranh trúc chỉ là gì?

Tranh trúc chỉ là những bức tranh được từ “giấy tre”, “trúc” ở đây là tre, và “chỉ” là giấy. Tranh trúc chỉ là một loại tranh nghệ thuật mới được phát triển tại Huế. Người tiên phong nghiên cứu và sáng tạo ra loại tranh này là họa sĩ Phan Hải Bằng, ông cũng là giảng viên của Trường Đại Học Nghệ Thuật Huế. Loại tranh này đã được ông và các công sự nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm để cuối cùng đưa ra thị trường và được sự đón nhận nhiệt tình của mọi tầng lớp yêu thích nghệ thuật.

Nổi tiếng và được biết đến bởi những “bức tranh trong giấy”. Họa sĩ Phan Hải Bằng và cộng sự đã cho ra đời hàng ngàn tờ trúc chỉ khác biệt nhau, mỗi tờ giấy đó là một kiệt tác nghệ thuật với nhiều bức tranh sáng tạo. Những bức tranh này cực kì nổi bật khi kết hợp với ánh sáng, đây là điều đặc biệt khác hẳn các loại giấy thông thường.

Họa sĩ Phan Hải Bằng cũng chia sẻ với mọi người :”Trên cơ sở quy trình làm giấy dó truyền thống, tôi dùng nguyên liệu tre thay thế nguyên liệu vỏ dó để tạo nên loại giấy này“.

 

Công đoạn làm tranh trúc chỉ

Công đoạn làm tranh trúc chỉ nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khâu hoàn thiện là cả một quá trình của người nghệ nhân

Bắt đầu:

  1. Tre được chẻ nhỏ rồi được tách riêng, phân loại ra ruột và vỏ. 
  2. Ngâm nước vôi qua đêm ( 6-8 giờ ).
  3. Nấu liên tục trong 12 tiếng đồng hồ.
  4. Cho vào máy nghiền thành bột giấy 
  5. Đổ bột lên khuôn và ép khô nước

Công đoạn tiếp theo là công đoạn chính tạo nên sự đặc biệt.

Mọi hoa văn và hình ảnh sẽ được tạo bằng cách, dùng bút nước trên tấm giấy còn ướt vừa ép khô xong, sau đó mới đem đi phơi khô. Điều đáng phải nhắc đến là các sản phẩm giấy trúc chỉ là các độc bản, nghĩa là chỉ có 1 bản duy nhất được tạo ra, bạn sẽ không thể tìm đâu ra một bản giấy thứ hai như vậy. Các họa tiết trên giấy là họa tiết in chìm, mang một nét nghệ thuật riêng biệt. Sau đó các họa sĩ sẽ dùng loại giấy này để tạo ra các sản phẩm tranh trúc chỉ, hoặc các sản phẩm mỹ nghệ khác như: Túi xách, giấy in tranh, giấy viết thư pháp và hàng chục loại hàng mỹ nghệ khác.

Vì sao loại giấy trúc chỉ lại đặc biệt?

Đất nước ta được biết tới với lũy tre làng gắn bó hàng chục ngàn năm qua với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng. Các bạn có thể chưa biết Việt Nam có hơn 300 loại tre khác nhau. Mỗi loại tre khi sử dụng sẽ cho một hiệu quả và sinh ra một loại giấy khác nhau. Đó là chưa kể tới việc mỗi cây tre có thành phần chất xơ, sắc tố màu sắc khác nhau. Thậm chí, ngay cả việc dùng tre ở phần gốc hay sử dụng tre ở phần ngọn cũng tạo nên sự khác biệt đáng kể ở thành phẩm.

Tùy vào mục đích sử dụng cuối cùng thì người nghệ nhân sẽ có sự lựa chọn hợp lý.

Bởi vậy không khó hiểu khi mà mỗi một tác phẩm tranh trúc chỉ ra đời là một bản duy nhất, là sự sáng tạo sự kì công và là tinh thần của người tác giả gửi gắm vào sản phẩm đó.

Đồ họa Trúc Chỉ là gì?

Đồ họa trúc chỉ là một thuật ngữ chuyên nghiệp của các nghệ nhân, là sự kết hợp và diễn biến trên 3 yếu tố chính bao gồm:

  • Quy trình làm giấy thủ công truyền thống
  • Kỹ thuật tạo áp lực nước
  • Nguyên lý nghệ thuật đồ họa

Nguyên lý nghệ thuật đồ họa được nhắc tới ở đây là kỹ thuật in khắc trên kim loại. Họa sĩ Phan Hải Bằng và cộng sự đã nghiên cứu và sáng tạo thêm rất nhiều trong quá trình thực tiễn chế tạo từ năm 2000 cho tới hiện nay.

Đây là phần chính tạo nên những độc bản của Trúc Chỉ, tạo nên hệ thống hoa văn, lớp lang, sắc độ, sắc nhị tinh tế trên đồ họa giấy. Và từ trước tới nay chỉ có thể làm được ở Trúc Chỉ.

Tranh trúc chỉ – Bản ngã của nghệ thuật truyền thống

Cuộc sống càng phát triển, xã hội càng hiện đại bao nhiêu thì con người ta lại dần dần tìm về những thứ cổ xưa mà ông cha ta đã dày công phát triển. Nghệ thuật làm giấy thủ công của ông cha ta vốn rất kì công, tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng ở làm giấy không thì chưa để thay đổi cái nhìn của mọi người trong xã hội được.

Qua bàn tay của Họa Sĩ Phan Hải Bằng và cộng sự, nghệ thuật đấy đã được kết hợp thêm những thứ tinh hoa khác, và cuối cùng cho ra đời sản phẩm trúc chỉ mà chúng ta biết tới hiện nay.

Dù nói mỗi sản phẩm là một độc bản, một tác phẩm riêng biệt của người nghệ nhân, tuy nhiên không phải tác phẩm nào cũng là một dấu ấn riêng, mà cần qua rất nhiều công đoạn, sự tỉ mỉ, kì công, và niềm đam mê cháy bỏng của tác giả.

Chiêm ngưỡng các mẫu tranh trúc chỉ đẹp mê mẩn

Dưới đây là các mẫu tranh trúc chỉ đẹp mê hồn đang được Trúc Chỉ Gia Long bày bán.

Tranh trúc chỉ họa tiết Đức Phật

Tranh trúc chỉ họa tiết Đức Phật

Bộ tranh trúc chỉ Đức Phật

Bộ tranh trúc chỉ Đức Phật

Tranh Trúc chỉ họa tiết hoa sen cho phòng thờ

Tranh Trúc chỉ họa tiết hoa sen cho phòng thờ

Xem thêm các mẫu : Tranh trúc chỉ Phật Giáo

Tranh trúc chỉ hoa sen màu sắc khác

Tranh trúc chỉ hoa sen màu sắc khác

Bộ tranh trúc chỉ hoa sen cho gian thờ

Bộ tranh trúc chỉ hoa sen cho gian thờ

Xem thêm các mẫu: Tranh trúc chỉ phòng thờ

Trên đây chỉ là một vài mẫu trong hàng trăm mẫu Tranh Trúc chỉ mà Trúc Chỉ Gia Long đang bày bán. Như vậy thông qua bài viết này hẳn là các bạn đã hiểu rõ Tranh Trúc Chỉ là gì?. Qua đây hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm tính nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Nếu các bạn có nhu cầu vui lòng Liên hệ với chúng tôi để sở hữu ngay những bức tranh đẹp và chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.